Glycerin (กลีเซอรีน) คืออะไร...?

ทำไม..กลีเซอรีน จึงมีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน และมีความแตกต่างจากปิโตเลี่ยม เจลลี่ อย่างไร ? มาหาคำตอบกัน....

กลีเซอรีน (Glycerin)

ชื่อทางเคมี กลีเซอรีนบริสุทธิ์ 99.5% (USP Grade)
ชื่ออื่น :

  • Glycerin
  • Glycerol
  • 1,2,3-propanetriol Trihydroxypropane

กลีเซอรีน เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และ มีรสหวาน โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช ซึ่งโดยทั่วไป คือ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม กลีเซอรีนสามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมันเนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้

      ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี่จึงนำไปใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งกลีเซอรีนบริสุทธิ์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น ใช้เป็นส่วนผสมหรือ เป็นตัวช่วยในกระบวนการผลิตเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล อาหาร ยาสีฟัน ยาสระผม และนิยมใช้มากในอุตสาหกรรมสบู่ เพราะกลีเซอรีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือน มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง

การที่กลีเซอรีนเป็นสารที่ไม่มีพิษ ในทุกๆ รูปแบบของการประยุกต์ใช้ ไม่ว่า จะใช้เป็นสารตั้งต้นหรือสารเติม แต่ง ทำให้กลีเซอรีนได้รับความสนใจและ นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ด้วยการทำยาเหน็บทวาร ใช้เป็นยาระบาย และยังสามารถใช้เป็นยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรงผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากกลีเซอรีนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้ ช่วยบรรเทาผิวเบิร์นจากการฟอกไต หรือการให้คีโมของผู้ป่วยมะเร็ง เพราะผิวจะแห้งมากๆ กลีโชลิด จึงช่วยเบาเทาผิวเบิร์น หรือผิวแห้งมากได้เป็นอย่างดี

 

ปิโตเลียม เจลลี่

ปิโตรเลียม เจลลี่ ( Petroleum jelly)

        ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1859 (พ.ศ. 2402) ในพื้นที่ที่มีการ ขุดน้ำมัน คนงานบ่อน้ำมันได้นำสารคล้ายขี้ผึ้งซึ่งเป็นกากหรือของเสียจากกระบวนการทำงาน ซึ่งเรียกว่า Rod wax พบตามท่อต่อของปั๊มที่เป็นเครื่องจักร โดยนำมาทาแผลที่เกิดจากของมีคมหรือแผลที่เกิดจากการถูกความร้อนจนเป็นรอยไหม้ จึงมีการนำเอา Rod wax มาสกัดจนได้ปิโตรเลียม เจลลี่

ปิโตรเลียม เจลลี่ ใช้เป็นสารหล่อลื่นในบางหัตถการ เช่น การตรวจทางทวารหนักใช้ทาป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้ง, ถนอมความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวหนังรักษาอาการผิวไหม้จากความร้อนของแสงแดดทาริมฝีปากป้องกันริมฝีปากแห้ง


กลไกการออกฤทธิ์ของ
ปิโตรเลียม เจลลี่ คือ ปิโตรเลียม เจลลี่จะเคลือบผิวหนังเป็นฟิล์มบางๆ ป้องกันผิวหนังมิให้สูญเสียความชื้น รวมถึงช่วยปกป้องไขมันในบริเวณผิวหนัง จึงทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม คงสภาพที่แข็งแรง ที่รวมถึงการช่วยฟื้นสภาพของผิวหนังให้ดีขึ้น        
 

 ปิโตรเลียม เจลลี่ สามารถก่อให้เกิดผลไม่พึงประสงค์ (ผลข้างเคียง/อาการข้างเคียง) ดังนี้ เช่น รบกวนกระบวนการขับของเสียออกจากรูขุมขนที่ผิวหนัง และ/หรือจากบาดแผลที่ทาปิโตรเลียม เจลลี่ จึงอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และ/หรือการสมานตัวของแผลช้าลง และ ปิโตรเลียม เจลลี่อาจทำลายและขัดขวางการสร้างสาร คอลลาเจน (Collagen), สารอิลาสติน (Elastin, โปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ผิวหนังเกิดการยืดหยุ่น) รวมถึงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกาย จึงอาจส่งผลให้เซลล์ผิวหนังแก่ตัวเร็ว นอกจากนั้นการทาปิโตรเลียม เจลลี่ยังทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ และสามารถทำให้ผิวหนังบริเวณทายา จับสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย ไว้ตามรูขุมขน จนอาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังส่วนที่ทายาได้